Cá hồi Nauy Sashimi

Sashimi cá hồi không chỉ là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người ăn. Trong thế giới ẩm thực, sashimi Nhật Bản luôn thu hút sự quan tâm của những thực khách sành ăn. Với nguyên liệu chính là cá tươi, sashimi đã trở thành biểu tượng của hương vị tinh tế và đẳng cấp.

Cá hồi Nauy Sashimi tươi ngon chuẩn vị Nhật

Sashimi từ cá hồi Nauy

Sashimi cá hồi là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Nó được nhiều thực khách yêu thích bởi sự tinh tế, từ cách chế biến cho đến khẩu vị. Sashimi cá hồi được làm từ cá hồi tươi. Phi lê cá hồi được thái lát mỏng, dùng kèm các loại nước chấm như nước tương, xì dầu và củ cải trắng bào sợi, gừng, wasabi…

Để chế biến món sashimi cá hồi tươi ngon, hấp dẫn, người đầu bếp phải nắm vững nhiều kỹ thuật quan trọng, trong đó có việc lựa chọn nguyên liệu và kỹ thuật dùng dao. Ngoài ra, đây còn là món ăn thể hiện rõ nét đỉnh cao của nghệ thuật trang trí trong ẩm thực Nhật Bản. Người chế biến phải nắm vững kỹ thuật trang trí để trình bày nguyên liệu một cách hài hòa và tinh tế và hấp dẫn.

Làm Sashimi ngon như đầu bếp Nhật

Mass Image Compressor Compressed this image. https://sourceforge.net/projects/icompress/ with Quality:80

Cá hồi sau khi mua về phải rửa thật sạch vì đây là món ăn không thể nấu trên lửa. Bạn có thể mua cá phi lê riêng lẻ hoặc mua từng miếng và phi lê riêng lẻ, loại bỏ xương và mỡ, chỉ để lại phần thịt nạc.

Để làm sạch cá, chỉ cần rửa sạch bằng nước. Tiếp theo, trộn hỗn hợp với nước + muối + 1⁄4 nước cốt chanh để rửa sạch cá. Cuối cùng, rửa sạch cá bằng nước sạch rồi dùng khăn giấy sạch lau thật khô.

Chế biến sashimi cá hồi:

  • Đặt cá hồi lên thớt sạch, mặt da hướng xuống, mặt thịt đỏ hướng lên trên.
  • Dùng dao sắc cắt cá hồi thành những lát hình chữ nhật vừa ăn, dày khoảng 5 mm. Lưu ý không cắt cá thành từng miếng mà cắt một ít bằng cách bỏ da. Sau đó, chúng ta cắt dao từ giữa hai bên để lấy thịt cá xếp vào 5 đĩa. Còn da cá thì lọc bỏ đi. Cách cắt này giúp cho từng miếng cá hồi trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
  • Xếp lá tía tô đã rửa sạch ra đĩa, đặt cá hồi lên trên. Sau đó cho wasabi, gừng bào sợi, củ cải bào sợi và nước tương vào chấm sashimi cá hồi và thưởng thức. Sashimi ngon là khi bạn ăn cá và thấy những miếng cá mềm ngọt chứ không phải cá, các loại rau đi kèm đều tươi ngon và nước chấm đậm đà.

Cách làm sashimi cá hồi tại nhà không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nấu nướng phức tạp nhưng người làm món cá này cần phải sơ chế cá thật kỹ và cắt miếng thật khéo. Thành phẩm dành cho bạn là một lát cá hồi tươi ăn kèm với nước tương cay và wasabi, giúp món ăn giữ được độ tươi, ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lợi ích của món Sashimi cá hồi

Không chỉ có hương vị tươi ngon độc đáo, sashimi cá hồi còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, sashimi cá hồi cung cấp nguồn axit béo omega-3 tự nhiên, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, Sashimi cá hồi còn chứa hàm lượng protein cao, 100 gam cá hồi có thể chứa tới 25 gam protein. Lượng protein dồi dào trong cá hồi sẽ giúp cải thiện sức khỏe của xương, xây dựng cơ bắp và hạn chế tình trạng mất cơ. Sashimi cá hồi còn chứa kali và các vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người ăn.

Thưởng thức Sashimi cá hồi sao cho đúng

Trong ẩm thực Nhật Bản, sashimi là món khai vị, vì sashimi có hương vị đậm đà hơn giúp đánh thức giác quan ẩm thực của thực khách. Đĩa Sashimi được trang trí đẹp mắt với củ cải thái sợi, gừng ngâm và lá tía tô đỏ, ăn kèm mù tạt Nhật và nước tương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng sashimi với mù tạt và sốt mù tạt đúng chuẩn Nhật Bản.

Trên thực tế, nhiều người Việt Nam có thói quen trộn wasabi với nước tương và chấm sashimi vào đó. Tuy nhiên, người Nhật lại cho mù tạt trực tiếp lên miếng sashimi và chấm với nước tương nguyên chất. Lưu ý không nên trộn mù tạt với nước tương, vì sẽ làm phá vỡ cấu trúc của cả hai loại và làm giảm hương vị thơm ngon ban đầu. Chỉ cần cho một ít mù tạt lên sashimi và ăn cùng lá tía tô hoặc củ cải trắng bào sợi trước khi chấm với nước tương, bạn có thể cảm nhận được hương vị tươi ngon thơm ngon. Sau khi ăn xong, bạn có thể ăn vài miếng gừng để trung hòa mùi vị, giúp làm sạch miệng và phục hồi cảm giác cho món ăn tiếp theo.

zalo